GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ NHỎ

Nuông chiều quá, kỹ năng sống ở trẻ sẽ bị hạn chế

-Trẻ được chiều chuộng quá mức ở nhà khi bắt đầu đi học ở trường thường trở nên thụ động, lười ăn, thậm chí còn hay đánh bạn trong lớp.

-Nguyên nhân do trẻ khó thích nghi được với môi trường sinh hoạt mới vì tập thể lớp đông bạn các bé sẽ phải tự xúc cơm ăn và chia sẻ đồ chơi. Ngày đầu tiên đi mẫu giáo, trẻ em thường nhút nhát và quấy khóc nhiều, 2-3 ngày sau thì bị ốm. Tình trạng này bị lặp lại thường xuyên. Đến tuần thứ 3 bé mới bớt khóc và hòa nhập với các bạn.

-Nhiều bậc phụ huynh lo lắng con mình sẽ mắc bệnh sau khi tiếp xúc với nắng, gió, bụi khi vui chơi ngoài trời. Ngoài ra, tâm lý e ngại con tự do chơi đùa bên ngoài sẽ không phát triển tình cảm gắn bó với bố mẹ nên họ chọn cách bao bọc con mình thay vì khuyến khích trẻ tự do vui chơi khám phá.

-Theo chuyên gia tâm lý Lê Khanh, việc hạn chế trẻ vui chơi ngoài trời, không tạo điều kiện để trẻ tự do tìm hiểu những đồ vật, không gian mới hay tham gia chơi đùa cùng bạn bè đồng trang lứa sẽ làm trẻ thêm nhút nhát. Con bạn sẽ có những phản ứng sợ hãi hay rụt rè khi có sự thay đổi môi trường sinh hoạt.

-Bên cạnh đó, nguồn dinh dưỡng thiết yếu sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng của trẻ. Điều này tạo nên hàng rào bảo vệ bên trong cơ thể giúp trẻ chống chọi với những tác nhân gây bệnh đến từ môi trường bên ngoài.-Do đó, thay vì bảo bọc kỹ lưỡng, bạn nên tạo điều kiện cho trẻ được tự do khám phá và trải nghiệm thế giới bên ngoài. Các bậc phụ huynh cần hướng dẫn con mình rèn luyện và phát triển kỹ năng sống trong từng nếp sinh hoạt, ăn uống, vui chơi hàng ngày.